ĐẶC SẮC TEMPURA MOMIJI

“Tempura Momiji” là một món bánh thủ công truyền thống mà không phải ở đâu trên khắp nước Nhật bạn đều có thể tìm thấy. Ở một số địa phương như Takao ở Kyoto hoặc Minoh ở Osaka….người dân thường bày bán món ăn này cho du khách tại những khu vực nổi tiếng có lá phong vàng rực tuyệt đẹp. Họ xem việc ăn Tempura Momiji uống trà và ngắm là đỏ như một việc thưởng thức  cảnh đẹp thiên nhiên một cách tao nhã.

tempura momiji

Theo truyền thuyết, món ăn này xuất phát từ ý tưởng của một nhà sư khổ hạnh cách đây 1300 năm. Ông đã nghĩ ra cách làm món ăn này bằng cách ướp các chiếc lá phong với muối và để trong vòng một năm. Sau đó tẩm với một loại bột nhão chiên trong dầu cải. Nó đòi hỏi phải có một sự kiên trì như vị nhà sư mới có thể làm được món ăn đẹp mắt vì lá phong sau khi tẩm ướp một năm đã trở nên mỏng manh và dễ vỡ.

Vậy ngày nay người Nhật làm Tempura Momiji như thế nào ??

tempura momiji 2

Trước tiên, người Nhật chọn những chiếc lá phong vàng to, loại lá trục mềm được trồng ở khu vực riêng. Để lá có hình dáng đẹp họ thường hay chọn vào thời điểm lá vàng nở rộ.

Sau đó, những chiếc lá được tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ được tấm ướp với muối trong vòng khoảng một năm.

Sau thời gian này, lá phong sẽ được tuyển chọn một lần nữa, những chiếc lá hư sẽ được loại bỏ.

Những chiếc còn lại, được rửa cẩn thận bởi bàn tay tỉ mỉ khéo léo của người thợ lành nghề lâu năm.

Cuối cùng là công đoạn công phu nhất vì người làm bánh cần phải khéo tay tẩm bột sao cho vừa đủ bao phủ lớp lá bên trong mà phải giữ được độ sắc nét của lá phong.

Momiji tempura 5

Thực chất lá phong sau khi tẩm ướp thì đã không còn hương vị mà chỉ còn độ giòn như bánh snack, mùi vị tùy thuộc vào loại bột bánh của từng vùng khác nhau, nhưng về cơ bản là tương tự như nhiều món ăn nhẹ khác nhằm tăng gia vị khi đi kèm đồ uống.

Một gói bánh Tempura Momiji khoảng 500 Yên loại 90g.

1900 2108
Du Lịch Việt Nhật