Sakura Mochi

Hoa anh đào không chỉ được biết đến qua lễ Hanami mùa xuân hay vẻ đẹp kỳ ảo của nó trong những áng thơ văn cổ, hoa anh đào còn đóng một vai trò không nhỏ trong đời sống ẩm thực Nhật Bản. Mỗi mùa hoa nở, hoa và lá của sakura được người ta gom lại rồi đem ướp muối. Hoa khô sau đó được dùng trong Sakura yu, những nhánh anh đào ngâm trong nước sôi để uống như một loại trà trong lễ yuinou hay đám cưới. Lá anh đào cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong món sakura mochi, một trong những món ăn đặc trưng của mùa xuân. Gọi là sakura mochi, nhưng ngoài chiếc lá anh đào bọc ngoài ra thì nó hoàn toàn không làm từ anh đào.Sakura Mochi là một dạng bánh gạo Nhật Bản gồm bánh gạo hồng (mochi) bao phủ nhân bột đậu đỏ (anko) và được gói trong một chiếc lá hoa anh đào (sakura). Những vùng khác nhau của Nhật Bản có những sự khác nhau về cách làm Sakura Mochi. Cách của vùng Kanto sử dụng bột gạo (Shiratama-ko) để làm cho bánh gạo, còn cách làm ở vùng Kansai thì sử dụng bột gạo nếp (dōmyōji-ko). Sự ngọt ngào ở món này là truyền thống được ăn trong mùa xuân, và đặc biệt là ngày phụ nữ – hinamatsuri (Lễ hội búp bê Nhật Bản) và lễ hội xem hoa anh đào nở.

Sakura mochi 1

Sakura mochi kiểu Kansai:

300g dōmyōji­ko ­(gạo nếp)

130g đường ­

300g azuki koshian (loại phổ biến nhất, làm từ đậu đỏ hầm nhừ đã lọc hết vỏ và vắt khô, thường dùng làm nhân bánh ngọt)

Nước màu đỏ thực phẩm

Nước

Sakura mochi kieu kansai

Cách làm:

Lá anh đào ngâm muối (Lá anh đào sử dụng để làm sakura mochi là lá của loại anh đào cánh kép yaezakura, để càng già lá sẽ càng cứng nên thông thường người ta thu hoạch lá ngay khi hoa rụng). Rửa sạch lá trong nước lạnh rồi để cho ráo nước. Cho vào chõ hấp và hấp trong 1 đến 2 phút. Lấy lá ra ngâm vào nước lạnh cho nguội, để ráo. Xếp những chiếc lá này vào lọ cùng với muối và chèn lại như cách muối dưa. Sau một ngày thì lấy ra và bảo quản lạnh.

Lá anh đào muối cần phải rửa lại bằng nước và lau khô trước khi sử dụng để giảm độ mặn. Đun sôi một ít nước, hoà tan đường vào nồi nước đang sôi rồi cho thêm vài giọt màu thực phẩm để đạt được màu hồng nhạt giống như màu cánh hoa anh đào. Cho dōmyōji­ko vào nước đường đã đun và trộn đều đến khi được một khối bột ẩm và có nhiệt độ vừa phải. Đặt khối bột này vào chõ hấp chín. Chia thành phẩm ra những viên tròn nhỏ đặt vừa trong lòng bàn tay.

Đặt một mẩu anko vào giữa miếng bột rồi bọc lại, viên thành hình tròn có kích thước gần bằng quả bóng bàn. Cuối cùng đặt viên bánh lên một chiếc lá anh đào và cuốn nhẹ. Lá anh đào dùng trong sakura mochi ở Kansai được cho là dày và cứng hơn ở Kanto vì người ta không ăn cả lá mà bóc bỏ nó trước khi thưởng thức.

Sakura mochi kiểu Kanto :

50g shiratamako (Nếu như chúng ta tìm được loại bột mang tên Shiratamako, thì mình khuyên chúng ta nên dùng loại bột này, vì dễ sử dụng hơn, kết cấu và hương vị cũng đẹp hơn.

Cũng tương tự Mochiko, Shiratamako là loại bột gạo nếp ngọt, được làm từ các gạo ( hạt ngắn) của Nhật.
Không giống như bột Mochiko, Shiratamako được xử lý qua 1 quy trình đặc biệt: Rửa, ngâm, xay mịn trong nước. Sau đó chất lỏng xay ra được ép, sấy khô và nghiền thành hạt thô)­

260g bột mì ­

50g đường ­

300g azuki koshian ­

Nước ­

Màu đỏ thực phẩm -Lá anh đào muối (lá dùng trong sakura mochi ở đây mỏng hơn để có thể ăn cả lá)

Sakura mochi kieu kanto

Cách làm:

Rửa sạch và lau khô lá anh đào muối. Viên sẵn đậu đỏ thành những viên tròn nhỏ như viên bi. Hoà lẫn shiratamako vào một ít nước rồi cho thêm vài giọt màu thực phẩm để tạo màu. Cho đường vào rồi trộn đều. Rắc từ từ bột mì lên và trộn để được một hỗn hợp dẻo. Cho dầu vào chảo rán, đun sôi rồi cho từng thìa bột đã trộn vào rán thành những tấm tròn nhỏ vừa bằng lòng bàn tay. (Chú ý: chỉ nên cho rất ít dầu rán, tránh việc sakura mochi làm xong có mùi mỡ). Cho mỗi viên đậu lên trên một tấm bột, lăn tròn để được một cuộn nhỏ. Cuối cùng thì quấn một chiếc lá anh đào ra ngoài và bạn đã có được một miếng sakura mochi làm theo kiểu Kanto.

1900 2108
Facebook