Khi nhắc đến Nhật Bản, ngoài hình ảnh ngọn núi Phú Sĩ nổi tiếng hay mùa hoa anh đào tuyệt đẹp, người ta còn bị thu hút bởi nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc nơi đây. Không chỉ những nhà hàng cao cấp mới có những món ăn ngon mà ngay cả món ăn đường phố Nhật Bản cũng rất đáng để du khách trải nghiệm. Nếu có dịp đi đến với đất nước mặt trời mọc, bạn đừng quên ghé thăm các hàng quán ven đường để thưởng thức các món ăn đường phố Nhật Bản hấp dẫn nhé!

TOP 12 món ăn đường phố Nhật Bản nổi tiếng nhất

Món ăn đường phố Nhật Bản có thể được xem là cánh cửa mới giúp bạn hiểu hơn về nền văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Cùng với hàng trăm lễ hội diễn ra hằng năm, những món ăn đường phố Nhật Bản cũng được biến tấu liên tục để phù hợp với từng mùa hay chủ đề lễ hội. Cùng VJ Links – Du lịch Việt Nhật điểm danh top các món ăn đường phố đặc sắc ở Nhật dưới đây:

Takoyaki – Món ăn đường phố Nhật Bản nổi tiếng

Takoyaki (Bánh bạch tuộc) là một trong những món ăn đường phố Nhật Bản được nhiều người yêu thích và cũng rất dễ “gây nghiện”. Loại bánh này có hình dạng viên tròn, lớp vỏ bên ngoài là bột mì nướng thơm giòn, phần nhân bên trong có bạch tuộc thái nhỏ. Bên trên bánh Takoyaki được rắc thêm một ít cá bào, gừng hồng và rong biển giòn rụm. Cuối cùng thêm nước sốt mayo hay tương ớt là có thể thưởng thức.

Takoyaki là món ăn đường phố Nhật Bản
Takoyaki là món ăn đường phố Nhật Bản được rất nhiều người yêu thích

Takoyaki là món ăn khá thích hợp dùng chung với các loại đồ uống có cồn như bia hay rượu sake. Món ăn đường phố này được bán ở khắp mọi nơi từ các xe bán hàng rong, khu chợ ẩm thực cho đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Cho những ai chưa biết, Takoyaki là món ăn đặc trưng của vùng Osaka – Nhật Bản. 

Bánh rán Doraemon (Dorayaki)

Nếu đã từng đọc qua bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng, chắc hẳn bạn đã thấy món bánh rán được “mèo ú” nhắc đến rất nhiều lần. Vậy món bánh rán Nhật Bản có gì mà lại được chú mèo máy Doraemon yêu thích đến thế? 

Món bánh rán nhân đậu trên đường phố Nhật Bản
Món bánh rán nhân đậu đỏ mềm xốp, thơm ngon

Bánh rán (Dorayaki) là món ăn đường phố Nhật Bản được làm từ các nguyên liệu cực kỳ đơn giản nhưng hương vị lại đặc biệt thơm ngon. Sự kết hợp của vỏ bánh xốp mềm cùng phần nhân đậu đỏ dẻo ngọt bên trong khiến thực khách không thể chối từ. Ngoài phần nhân đậu đỏ, Dorayaki còn được biến tấu với nhiều hương vị khác như: trà xanh, khoai lang, bơ trứng, sầu riêng, kem,…

Bánh cá (Taiyaki)

Nhắc đến những món ăn đường phố Nhật Bản, không thể không kể đến món bánh cá – Taiyaki. Món bánh này hấp dẫn thực khách bởi có hình dáng con cá tráp rất đáng yêu. Ngoài ra hương vị thơm ngon, ngọt ngào của bánh cá cũng khiến thực khách phải siêu lòng. Ở Nhật Bản, Taiyaki đã dần trở thành món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ truyền thống. Bạn có thể dễ dàng mua được món ăn này trên đường phố Nhật Bản, các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị. 

Bánh cá Nhật Bản nhiều hương vị ở đường phố Nhật Bản
Bánh cá Nhật Bản với nhiều hương vị khác nhau

Món bánh Taiyaki ngon nhất là khi ăn nóng. Phần vỏ bánh lúc này giòn tan kết hợp cùng ruột bánh mềm mại và phần nhân bánh đa dạng. Bạn có thể thưởng thức các hương vị bánh cá như: đậu đỏ, matcha, bơ sữa, socola, trứng muối, thịt nguội,… Mỗi loại đều có hương vị rất riêng và hấp dẫn thực khách. 

Mực Ống Nướng (Ikayaki)

Đồ ăn đường phố Nhật Bản cực kỳ đa dạng và đặc sắc, trong đó món mực ống nướng – Ikayaki được nhiều du khách thưởng thức khi ghé thăm đất nước mặt trời mọc. Món ăn này có nguyên liệu chính là các loại mực tươi với kích cỡ khác nhau. Những con mực được cắt vòng, xiên bằng que và nướng trên lửa. 

Mực nướng Ikayaki đường phố Nhật bản
Mực nướng Ikayaki thơm ngon đậm vị

Mực nướng nóng hổi dùng chung với sốt teriyaki hoặc nước sốt đậu nành sẽ càng tăng thêm hương vị cho món ăn. Dù cho bạn không thích hải sản thì cũng đừng nên bỏ qua món mực nướng thơm ngon khó cưỡng này. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sạp hàng bán món mực ống nướng tươi ngon quanh khu chợ cá Tsukiji hay khu phố Shinjuku.

Đá Bào Siro (Kakigori)

Kakigori là món ăn đường phố Nhật Bản cực kỳ thích hợp để thưởng thức vào mùa hè. Món tráng miệng này là sự kết hợp giữa đá bào với sữa đặc beo béo và hương vị siro trái cây ngọt lịm. Một vài vị đá bào siro được mọi người yêu thích nhất như: dâu tây, anh đào, dưa lưới, trà xanh, mận ngọt, caramel, chocolate,… 

Đá bào siro giúp giải tỏa cơn nóng ở đường phố Nhật Bản
Đá bào siro giúp giải tỏa cơn nóng mùa hè

Món đá bào siro được bày bán ở khắp mọi nơi trên đường phố, đặc biệt là trong các lễ hội. Thưởng thức một ly đá bào ngọt ngào, mát lạnh vào thời tiết hè nóng bức chắc chắn sẽ là trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời. 

Bánh Bột Gạo (Dango)

Dango là loại bánh bột gạo truyền thống trong ẩm thực của người Nhật Bản. Món bánh này được làm từ bột nếp, vo thành viên tròn nhỏ nhắn với nhiều hương vị khác nhau. Mặc dù hình dáng bên ngoài khá giống với bánh trôi Việt Nam nhưng hương vị lại có sự khác biệt. Nếu không một lần nếm thử món bánh bột gạo đặc trưng này, bạn sẽ khó có thể hình dung được hương vị của món ăn nổi tiếng đường phố này. 

Bánh gạo Dango truyền thống của Nhật Bản
Bánh gạo Dango truyền thống của Nhật Bản

Điều đặc trưng trong cách thưởng thức món bánh Dango đó chính là người Nhật thường nướng bánh lên thay vì hấp chín. Chính cách chế biến đặc biệt này giúp cho bánh có mùi vị thơm ngon đặc trưng khó cưỡng lại được.

Bánh xèo Nhật Bản (Okonomiyaki)

Okonomiyaki còn được gọi với cái tên “bánh xèo Nhật Bản”. Đây là một trong những món ăn truyền thống của xứ sở phù tang, cũng là món ăn đường phố Nhật Bản được rất nhiều người yêu thích. Để làm nên chiếc bánh xèo Okonomiyaki, bạn có thể cho bất cứ nguyên liệu nào bạn thích vào bánh. Do đó, nguyên liệu để làm bánh xèo Nhật Bản vô cùng đa dạng, không chỉ gồm tôm, thịt, rau mà còn có thêm gà, mực, hải sản, trứng gà, rong biển,… Bánh xèo nóng hổi, giòn rụm khi dùng chung với nước sốt tonkatsu hay mayo, thêm một chút gừng, nori lại càng thêm đậm đà hương vị. 

Okonomiyaki là một trong những món ăn đường phố Nhật Bản nổi tiếng nhất
Okonomiyaki là một trong những món ăn đường phố Nhật Bản nổi tiếng nhất

Khoai lang nướng (Yaki-imo)

Đồ ăn đường phố Nhật Bản không thể thiếu trong mùa lạnh đó chính là khoai lang nướng (Yaki-imo). Món ăn này thường được bày bán ở các sạp hàng hay xe đẩy vòng quanh các khu phố. Những củ khoai được nướng trực tiếp trên than hồng, tạo ra hương thơm ngào ngạt khó có thể chối từ. Phần thịt khoai màu trắng khi chín có màu vàng ươm hấp dẫn, nóng hôi hổi cùng hương vị béo bùi. Món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ này lại có thể khiến cho mọi thực khách phải dừng chân để thưởng thức. 

Khoai lang nướng nóng hổi ở đường phố Nhật Bản
Khoai lang nướng nóng hổi, thơm lừng là lựa chọn tuyệt vời cho mùa lạnh

Bánh Gạo (Senbei)

Bánh gạo Nhật Bản (Senbei) chắc hẳn đã quá nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Món ăn đường phố Nhật Bản này được làm từ bột mì hoặc bột gạo, sau đó nướng chín trên than củi để tăng thêm hương vị nồng nàn. Bánh gạo senbei cũng có rất nhiều biến thể về kích cỡ, hình dáng cho đến hương vị. Đặc biệt, người Nhật thường hay thưởng thức bánh gạo cùng với trà xanh hoặc dùng bánh đãi khách như một món ăn vặt truyền thống. 

Bánh gạo Senbei món ăn vặt truyền thống của người Nhật
Bánh gạo Senbei là món ăn vặt truyền thống của người Nhật

Bánh bao Nhật (Oyaki)

Bánh bao Oyaki từ lâu đã là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong các lễ hội hay ngày lễ tưởng nhớ tổ tiên của người Nhật. Oyaki có dạng hình tròn, tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành do đó thường được dùng trong năm mới hoặc dùng để đãi khách. 

Bánh bao Oyaki món ăn không thể thiếu trong các lễ hội
Bánh bao Oyaki là món ăn không thể thiếu trong các lễ hội

Khi thưởng thức món bánh Oyaki, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh dai dai hòa quyện cùng phần nhân bí đỏ béo ngậy, thơm lừng. Đây là món ăn hằng ngày rất tiện đem theo làm bữa trưa, do vậy người Nhật thường tự làm tại nhà hoặc mua tại các cửa hàng trên phố.

Bánh Crepe

Bánh Crepe không có nguồn gốc từ Nhật Bản thế nhưng lại là món ăn đường phố khá phổ biến tại đây. Đặc biệt khi bạn ghé thăm Harajuku, không khó để bắt gặp những cửa hàng bánh Crepe nằm rải rác dọc cả con phố. 

Từ khi du nhập vào Nhật Bản, món bánh Crepe đã dần được biến tấu với nhiều hương vị độc đáo như: kem tươi, socola, hoa quả,… Chắc chắn chỉ một lần nếm thử cũng đủ để bạn không quên được hương vị thơm lừng bơ sữa và mềm mịn của món bánh Crepe Nhật. 

Món bánh Crepe béo thơm được bày bán ở khắp mọi nơi trên đường phố
Món bánh Crepe béo thơm được bày bán ở khắp mọi nơi

Đồ ăn đường phố Nhật Bản – Yakitori

Nếu bạn đang lên checklist các món ăn đường phố Nhật Bản phải thử một lần thì không nên bỏ qua Yakitori. Đây là loại xiên thịt kiểu Nhật, được chế biến từ thịt gà hoặc hải sản và các loại rau củ. Các xiên thịt nướng thơm “nức mũi”, ngoài giòn trong mềm và ngọt thịt, kết hợp cùng bia tươi hoặc rượu sake chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn đến quên cả lối về.

Yakitori - món thịt xiên kiểu Nhật ngon đến quên cả lối về
Yakitori – món thịt xiên kiểu Nhật ngon đến quên cả lối về

Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng Yakitori ở khắp mọi nơi. Đa phần các quán Yakitori đều mở cửa từ sáng cho đến tận đêm khuya, do vậy sẽ rất lý tưởng để cùng bạn bè tụ tập.

Xem thêm bài viết khác:

=>> Lâu đài Osaka

=>> Lễ hội hoa anh đào

3 Khu phố ẩm thực không thể bỏ lỡ khi đến Nhật

Mặc dù người Nhật không có thói quen vừa đi vừa ăn, thế nhưng tại Nhật cũng có rất nhiều khu phố ẩm thực để mọi người có thể vừa dạo phố vừa thưởng thức những món ăn ngon. Hãy để VJ Links gợi ý đến bạn top 3 khu phố ẩm thực Nhật Bản mà bạn nên ghé qua một lần!

Phố ẩm thực Dotonbori – Osaka

Phố ẩm thực Dotonbori là khu phố sầm uất nhất ở Osaka, Nhật Bản. Đến với Dotonbori, bạn như lạc vào thiên đường ẩm thực với đủ loại món ăn từ truyền thống cho đến hiện đại của Nhật Bản. Một vài món ăn đặc trưng được bày bán tại đây như: bánh bạch tuộc (Takoyaki), thịt xiên nướng Yakiniku, mì Ramen, bánh cá Taiyaki,… Khu vực xung quanh khu phố này còn có rất nhiều địa điểm vui chơi, quán bar, club,… 

Khu phố ẩm thực sầm uất, nhộn nhịp Dotonbori – Osaka
Khu phố ẩm thực sầm uất, nhộn nhịp Dotonbori – Osaka

Phố ẩm thực Yokocho – Tokyo

Yokocho – Tokyo là khu phố ẩm thực có diện tích không quá lớn nhưng lại có đến 60 quán ăn, cửa hàng tiện lợi, quán bar,… với kiến trúc Nhật Bản rất đặc trưng. Đến đây, du khách có thể thưởng thức tất tần tật các món ăn đường phố Nhật Bản, mang đậm bản sắc mọi miền. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để cùng bạn bè thưởng thức món rượu sake dân dã, đặc trưng của người Nhật. 

Phố ẩm thực Yokocho – Tokyo
Phố ẩm thực Yokocho – Tokyo

Phố Ẩm Thực Teramachi – Kyoto

Teramachi là địa điểm không thể bỏ qua khi đến Kyoto, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu bạn yêu thích không khí náo nhiệt cùng đồ ăn ngon, Teramachi sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Khu phố ẩm thực sầm uất này có tất tần tật các món ăn từ Âu sang Á, các món ăn kiểu Pháp như bánh táo, súp hải sản cho đến những món truyền thống của người Nhật như: sashimi, mì ramen, oyaki, bánh xèo Nhật,… Khu phố này nằm gần với hội trường thành phố Kyoto nên rất dễ cho du khách tìm đến tham quan và trải nghiệm. 

Teramachi là địa điểm không thể bỏ qua khi đến Kyoto
Teramachi là địa điểm không thể bỏ qua khi đến Kyoto

Lời kết

Người Nhật vốn rất tinh tế trong việc ăn uống, do vậy không chỉ các món ăn được phục vụ trong nhà hàng mà ngay cả các món ăn đường phố Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Thưởng thức ẩm thực đường phố sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm rất khác, giúp bạn hiểu hơn nền văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc. Đừng quên thêm các gợi ý trên đây vào checklist các món ăn nhất định phải thử khi đến Nhật nhé!

Tham khảo chi tiết về tour du lịch Nhật Bản tại: 

>> https://dulichvietnhat.vn/tour/cung-duong-vang-6n5d-vietnam-airlines/ 

>> https://dulichvietnhat.vn/tour/tour-nhat-tet-am-lich/ 

DU LỊCH VIỆT NHẬT – VJ LINKS TRAVEL

Địa chỉ: 12 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 2108

Email: info@dulichvietnhat.vn