Những biểu tượng may mắn của Nhật Bản là từ khóa được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Hầu hết các biểu tượng đều có câu chuyện của riêng mình. Vậy, bạn đã biết được bao nhiêu biểu tượng may mắn của Nhật? Cùng DU LỊCH VIỆT NHẬT – VJ LINKS TRAVEL tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Đồng 5 Yên Nhật – biểu tượng may mắn của Nhật Bản

Đồng 5 Yên là một trong những đơn vị tiền tệ tại Nhật Bản. Mặc dù giá trị của đồng tiền này không cao, nhưng là một trong những biểu tượng may mắn của “xứ sở hoa anh đào”.

Về hình thức, mặt trước đồng 5 Yên được chạm khắc bông lúa đang trĩu nặng hạt, cùng dòng nước phù sa bên dưới và mệnh giá tiền bằng tiếng Nhật. Mặt sau của đồng tiền này khắc năm phát hành và hình hạt mầm tượng trưng cho thế hệ tương lai của đất nước. 

Hai mặt của đồng 5 Yên Nhật
Hai mặt của đồng 5 Yên Nhật

Đồng xu biểu tượng may mắn của Nhật Bản có một lỗ rỗng ở giữa hình bánh răng – biểu tượng cho ngành công nghiệp. Ngoài ra, hình tượng này cũng đại diện cho bánh xe luân hồi trong phật giáo – tôn giáo chính tại Nhật Bản.

Sở dĩ đồng xu 5 Yên trở thành biểu tượng may mắn của Nhật bởi vì cách phát âm. Trong tiếng Nhật, 5 yên độc là Go-En (五 円). Trong đó, Go có nghĩa là “kính trọng”, còn En mang ý “sự liên kết”. Khi ghép lại với nhau sẽ trùng với một từ trong hán tự có ý nghĩa là “kết duyên”. Do đó, người dân Nhật Bản xưa quan niệm đây là đồng xu may mắn.

Biểu tượng may mắn của nhật: Mèo Maneki Neko

Mèo thần tài Maneki Neko không còn quá xa lạ đối với hầu hết mọi người trên khắp thế giới. Có nhiều truyền thuyết xoay quanh sự ra đời con vật biểu tượng của Nhật Bản này. Trong đó, truyền thuyết từ một ngôi đền nhỏ có tên là Gotokuji, Tokyo được biết đến phổ biến nhất.

Theo đó, có một nhà sư sống nghèo khổ tại đây vào khoảng thế kỷ 17. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng ông vẫn chia sẻ phần ăn với Tama – chú mèo cưng của ông. Một ngày khi lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trú mưa tại một gốc cây gần đền.

Mèo chiêu tài Maneki Neko biểu tượng may mắn của Nhật Bản
Mèo chiêu tài (tên tiếng Nhật: Maneki Neko) là một biểu tượng may mắn của Nhật Bản

Chú mèo này đã vẫy tay như mời gọi lãnh chúa lại gần đền. Nhờ sự hiếu kỳ mà ông đã thoát được tia sét đánh xuống sau đó. Từ đó, để tỏ lòng biết ơn, lãnh chúa đã cho người tu sửa lại đền Gotokuji. Sau khi Tama chết, bức tượng mèo Maneki Neko được xây dựng để tưởng nhớ chú. 

Từ đó, mèo thần tài trở thành một trong những biểu tượng may mắn của Nhật. Mỗi màu sắc của Maneki Neko có một ý nghĩa riêng như: màu hồng – tình duyên, máu đỏ – sức khỏe, màu trắng – may mắn,…

Nếu quan sát Maneki Neko kỹ thì bạn có thể nhận thấy cách vẫy tay của những chú mèo này không giống nhau. Người Nhật tin rằng, tượng Maneki vẫy tay trái giúp thu hút tài lộc, vượng khí, còn tay phải mang về phúc khí cho người sở hữu. 

Bùa may mắn Omamori

Khi nhắc đến biểu tượng may mắn của Nhật Bản không thể thiếu bùa Omamori. Biểu tượng này được xem là vật rất may mắn do tượng trưng cho các vị thần Shinto. Thông thường, người giữ bùa này với mong muốn nhận được sự bảo vệ và may mắn từ các vị thần.

Khác với những loại bùa chú khác, Omamori chỉ mang đến những điều tốt lành và không gây hại cho bất kỳ ai. Những lá bùa này được bán phổ biến tại các đền thờ Shinto trên khắp Nhật Bản. 

Omamori chứa sức mạnh tâm linh mang đến may mắn, sự phù hộ
Omamori chứa sức mạnh tâm linh mang đến may mắn, sự phù hộ

Bùa may mắn Omamori được thường là gỗ hoặc giấy được yểm linh khí của các vị thần Shinto. Sau đó, những vật này được cho vào một cái túi vải bằng gấm và bên ngoài thêu tên nơi bán bùa. 

Lưu ý: Bạn không nên mở túi bùa ra để tránh tránh làm mọi điều may mắn bị tan biến. Trường hợp bạn muốn thay bàu mới thì hãy đem bùa cũ đến nơi bạn mua để đổi lại. 

Búp bê Daruma: Biểu tượng may mắn và thiêng liêng 

Vào thế kỷ 17, những nông dân ở thành phố Takasaki đã tạo ra búp bê Daruma phiên bản đầu tiên và nhờ các nhà sư ban phước. Họ tin rằng những con búp bê này sẽ giúp cho mùa màng bội thu. Sau này, người dân Nhật Bản thường sử dụng búp bê Daruma để cầu may.

Búp bê Daruma cầu may mắn cho vụ mùa bội thu
Búp bê Daruma ban đầu được dùng để cầu cho vụ mùa bội thu

Những con búp bê Daruma được xây dựng dựa trên hình tượng của nhà sư Bodhidharma – người sáng lập ra Thiền tông Zazen ở Nhật Bản. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản này được chế tạo hoàn toàn thủ công từ giấy bồi truyền thống.

Nhờ thiết kế đặc biệt, những con búp bê Daruma không bao giờ bị ngã. Điều này tượng trưng cho ý chí kiên cường, không bao giờ bỏ cuộc. Thông thường, khi mua búp bê này về, người Nhật thường vẽ lên một bên mắt để thể hiện quyết tâm của mình. 

Ngoài màu đỏ, búp bê Daruma còn được phủ những sắc thái khác nhau với  như sau:

  • Daruma màu trắng: Dùng để cầu thành công khi bạn có một ước nguyện thực tế muốn đạt được. Ngoài ra, búp bê này cũng có sức mạnh giúp tăng cường những Daruma khác.
  • Daruma màu vàng: Mang ý nghĩa cầu tài lộc dồi dào, ngũ cốc đầy ắp. Đây cũng là một trong những màu sắc lâu đời của Daruma.
  • Daruma màu đen: Chữ đen trong hán tự đồng âm với dư dả nên người Nhật tin rằng con búp bê này có thể giúp người sở hữu làm ăn phát đạt.
  • Daruma màu xanh lá: Thường được dành tặng cho những người mà bạn yêu quý với mong muốn họ được khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật.
  • Daruma màu hồng: Búp bê màu này chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, với ý nghĩa mang lại tình yêu ngọt ngào cho người sở hữu. Các cặp đôi cũng thường tặng nhau Daruma hồng để cầu mong tình duyên và hôn nhân tốt đẹp.   

Quẻ xăm Omikuji đại cát

Người Nhật Bản xưa khi quyết định một vấn đề quan trọng như: chọn người kế vị, công việc đất nước,… thường sử dụng Omikuji để lắng nghe chỉ dẫn của thần linh. Ngày nay, mọi người thường sử dụng quẻ xăm này để bói các vấn đề về vận mệnh của mình.

Có nhiều thứ tự vẻ bối khác nhau về vị trí của quẻ cát. Do đó, để có thể biết chi tiết bạn nên hỏi trực tiếp những người trong đền. Điều quan trọng nhất khi xin quẻ xăm là những nội dung được viết bên trong. Cho dù là thẻ đại cát hay đại hung thì nội dung cũng không hoàn toàn một hướng. Do đó, bạn hãy cân nhắc áp dụng vào cuộc sống để nhận được may mắn và những điều tốt lành.

Các quẻ xăm dự đoán điều may trong tương lai
Các quẻ xăm chỉ mang tính tương đối giúp dự báo trước những điều sẽ xảy ra trong tương lai

Nhiều khách du lịch khi lần đầu xin Omikuji thường đặt câu hỏi về việc nên buộc qur xăm lại đền hay đem về nhà. Điều này không quá quan trọng vì nếu bạn buộc lại mang ý nghĩa kết nối với thần phật. Ngược lại, nếu bạn mang về nhà thì có thể xem như một thông điệp nhắc nhở hoặc biểu tượng máy mắn của Nhật Bản.

Cá chép – con vật biểu tượng của Nhật Bản

Cá koi là một trong những loài vật rất được coi trọng tại “xứ sở hoa anh đào”. Loài vật này được cho là biểu tượng may mắn của Nhật Bản. Do đó, người dân thường xuyên làm sạch kênh rạch để đàn cá có thể bơi lội thoải mái. Từ đó, mang may mắn luôn bên cạnh người dân.  

Về ngoại hình, cá koi có hình dạng cân đối, với những màu sắc bắt mắt. Khi bơi lội trong nước, chúng di chuyển rất nhanh và có thể bơi ngược dòng chảy. Do đó, người Nhật rất coi trọng cá koi, xem chúng là đại diện của sức mạnh và lòng can đảm.

Cá Koi biểu tượng của sự may mắn
Cá chép koi dưới nước rất linh hoạt, khỏe khoắn

Ngoài ra, cá koi là một nét văn hóa không thể thiếu tại Nhật Bản. Hình vẽ loài cá này được bắt trên một số bộ Kimono của đàn ông. Hầu hết gia đình có bé trai đều treo Koinobori – cờ cá koi trước nhà để cầu mong sức khỏe cho bé trai.  

Thẻ gỗ Ema may mắn 

Ema là một thẻ gỗ nhỏ được trang trí bằng những hình ảnh cầu phúc và tạ ơn. Thông thường, những thẻ gỗ này được treo ở cổng, hành hoặc sảnh lớn. Những Ema này không chỉ là biểu tượng may mắn của Nhật Bản mà còn là lịch sử, phong tục trong đời sống của mọi người. 

Thời kỳ Nara, lễ vật dâng lên các vị thần bao gồm rượu gạo, các món bánh và một con ngựa trắng để chuyên chở ước nguyên đến các vị thần. Tuy nhiên, để có thể kiếm được một con ngựa trắng không có đốm là rất khó khăn. Do đó, người Nhật đã nghĩ ra cách vẽ con ngựa trắng lên miếng gỗ để thay thế. Cụm từ Ema ra đời từ đó, với E là “bức tranh” và Uma là “con ngựa”.

Thẻ gỗ ngựa trắng
Thẻ gỗ ngựa trắng được sử dụng phổ biến vào thời Nara

Ban đầu, thẻ gỗ Ema cầu may mắn chỉ xuất hiện trong Thần đạo và dần được Phật giáo tại Nhật Bản chấp nhận. Ngày nay, biểu tượng may mắn của Nhật Bản này được khắc họa nhiều hình ảnh khác nhau để phù hợp với mọi người.

Con bò màu đỏ Akabeko – linh vật may mắn của người Nhật

Akabeko là một trong những con vật biểu tượng của Nhật Bản. Chú bò đỏ này được xem là món đồ chơi truyền thống hoặc món quà mang đến may mắn cho người sở hữu. 

Theo truyền thuyết, con bò đỏ đã không chịu đi sau khi hỗ trợ xây dựng đền Tokuichi. Từ đó, da thịt của nó biến thành đá và hóa thân thành Akabeko. Truyền thuyết này truyền đến tai lãnh chúa Gamo Ujisato và ông đã ra lệnh cho nghệ nhân làm một món đồ chơi theo hình tượng đó. 

Akabeko món đồ chơi may mắn
Món đồ chơi may mắn dựa trên hình tượng Akabeko

Cỏ bốn lá – biểu tượng may mắn Nhật Bản

Trong số các biểu tượng may mắn của Nhật Bản thì cỏ 4 lá được biết đến phổ biến nhất. Bạn có thể bắt gặp chi tiết nói về loài thực vật này trong các bộ manga hay anime nổi tiếng của Nhật Bản.

Thực chất, cỏ 4 lá là biến dị của cỏ 3 lá – một loài cây họ đậu, được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Theo truyền thuyết Nhật Bản, mỗi đứa trẻ sinh ra đều được thượng đế ban tặng 4 món quà là niềm tin, hy vọng, tình yêu và may mắn. 

Để nhận được món quà này, những đứa trẻ phải tìm được cỏ 4 lá như 1 thử thách. Theo đó, mỗi lá của loài cỏ này có hình như trái tim là tượng trưng cho 1 món quà của thượng đế. 

Cỏ 4 lá - Biểu tượng may mắn
Cỏ 4 lá – Biểu tượng may mắn của Nhật Bản và nhiều nơi trên thế giới

Xem thêm bài viết khác:

=>> Lễ hội búp bê Nhật Bản

=>> Tết ở Nhật

Búa thần kỳ Uchide no kozuchi

Theo quan niệm người Nhật thì Uchide no kozuchi (chiếc búa thần kỳ) là biểu tượng của sự sung túc và giàu. Nguồn gốc của chiếc búa này bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích của một cậu bé tí hon được biết đến phổ biến tại Nhật Bản.

Theo đó, vợ chồng hiếm muộn được thần linh ban phước, nhưng con của họ có hình dáng nhỏ bé. Do đó, cậu được đặt tên là Isshun Boushi. Mặc dù nhỏ bé, nhưng Isshun rất khỏe mạnh và có một thanh kiếm bên hông.

Vào một ngày khi con gái của lãnh chúa từ điện thờ trở về và bị một con quái vật có hai sừng bắt đi. May mắn được Isshun Boushi giải cứu và cậu nhặt được Uchide no kozuchi của hắn. Sau đó, cậu ước được lớn lên với báu thần và sống hạnh phúc trọn đời bên công chúa.

Chiếc búa thần Uchide no kozuchi
Cổ tích về Isshun Boushi và chiếc búa thần Uchide no kozuchi

Từ đó, chiếc búa thần kỳ trở thành biểu tượng may mắn của Nhật Bản. Khi đến đền thờ, khách thập hương có thể cầm và lắc búa đề xin một điều ước bất kỳ. Uchide no kozuchi được chế tác thành đồ lưu niệm dễ thương dành cho du khách khi đến Nhật Bản. 

Trên đây là những biểu tượng may mắn của Nhật Bản. Hầu hết các biểu tượng đều gắn liền với một truyền thuyết hoặc quan niệm của người dân. Khi tham quan Nhật Bản, du khách có thể dễ dàng tìm mua các đồ vật này tại điểm đến hoặc thông qua sự hỗ trợ của hướng dẫn viên. Nhanh tay nắm bắt cơ hội sở hữu chuyến du lịch đến “xứ sở hoa anh đào” trong mơ với DU LỊCH VIỆT NHẬT – VJ LINKS TRAVEL.