Nhật Bản là đất nước có nền ẩm thực trứ danh, không chỉ đa dạng về hương vị, cách chế biến mà còn cực kỳ tinh tế trong cách trang trí và thưởng thức. Bên cạnh cơm – món ăn không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày, người Nhật cũng rất thích ăn mì. Các loại mì Nhật Bản vô cùng đa dạng, mỗi loại lại có cách chế biến và hương vị đặc trưng rất riêng. Trong bài viết này, VJ Links – Du lịch Việt Nhật sẽ giúp bạn điểm qua các món mì Nhật Bản nổi tiếng, hấp dẫn thực khách tứ phương!

Văn hóa ăn mì của người Nhật

Ăn mì ở Nhật Bản được xem là một trong những nét văn hóa độc đáo, thu hút sự tò mò của rất nhiều thực khách trên toàn thế giới khi đến với đất nước mặt trời mọc. Theo đó, người Nhật có phong tục ăn mì vào đêm giao thừa với ý nghĩa cắt bỏ đi những điều không may mắn ở năm cũ để đón chào nhiều tài lộc, điềm may trong năm mới.  

Ăn mì là nét văn hóa độc đáo của người Nhật
Ăn mì là nét văn hóa độc đáo của người Nhật

Trong văn hóa của người Nhật, mọi người thích ăn mì ở những hàng quán nhỏ, đặc biệt là các tiệm mì gần nhà ga. Ghé tiệm mì ngay cửa của nhà ga tàu điện ngầm, thưởng thức bát mì nóng hổi và thanh toán chỉ vỏn vẹn 5 phút. Đây chính là cách mà người Nhật thưởng thức các món mì. 

Ngoài ra, khi ăn các món mì, người Nhật thường hay phát ra tiếng húp nước sột soạt. Họ cho rằng điều này thể hiện sự ngon miệng khi thưởng thức món ăn đồng thời cũng là lời khen ngợi và cảm ơn dành cho người đầu bếp.  

Tổng hợp các loại mì Nhật Bản thơm ngon, đặc sắc nhất

Các loại mì Nhật Bản mang trong mình tinh túy văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Với mỗi cách chế biến, mì lại mang những tên gọi khác nhau cùng hương vị đặc trưng khó lẫn. Cùng điểm danh các món mì Nhật Bản nổi tiếng, hấp dẫn mà khó ai có thể chối từ!

Mì Udon – quốc túy của nền ẩm thực Nhật Bản

Mì Udon (う ど ん) có nguồn gốc từ vùng Kagawa – Đông Bắc nước Nhật. Món ăn này có thể được xem là quốc túy của nền ẩm thực Nhật Bản, được rất nhiều thực khách cả trong và ngoài nước ưa chuộng. 

Udon là một loại mì sợi dày được làm từ bột mì, muối và nước. Loại mì này thường được chế biến nóng với nước dùng được nấu bằng nước dashi cùng các loại topping như: hải sản, thịt, rau,… Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được sợi mì udon dai, mềm, nước dùng ngọt thanh nhưng cũng không kém phần đậm đà. Ăn theo cách truyền thống, mì Udon Nhật Bản thường được ăn kèm với trứng chiên, tempura, chả cá naruto, trứng chần và các loại rau. Sự kết hợp này cho ra một món ăn nhanh mà đầy đủ dinh dưỡng cũng như đa dạng hương vị bằng cách sử dụng các nguyên liệu theo mùa. 

Mì Udon được xem là quốc túy của ẩm thực Nhật Bản
Mì Udon được xem là quốc túy của ẩm thực Nhật Bản

Mì Udon cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Trong đó phổ biến như: 

  • Kake Udon: nước dùng được làm từ nước luộc thịt đơn giản, ăn kèm với nước sốt cùng hai loại gia vị phổ biến mirin và dashi.
  • Nabeyaki Udon: ngoài mì thì còn có thêm các nguyên liệu ăn kèm khác như chả cá, nấm, trứng và các loại rau.
  • Kitsune Udon: là món mì Udon nóng dùng với vài lát đậu phụ chiên giòn và hành lá. 
  • Chikara Udon: lạ miệng với bánh gạo mochi dùng chung với nước canh nóng.

Mì Ramen – món mì nổi tiếng nhất Nhật Bản

Ramen được xem là một trong các món mì Nhật Bản truyền thống, xuất hiện trong đời sống hằng ngày của người dân nơi đây. Loại mì này được làm từ lúa mì, kéo sợi nhỏ và có màu vàng tươi bắt mắt. 

Ở mỗi khu vực địa phương, hương vị Ramen lại mang những đặc trưng riêng. Nước súp ramen thường được nấu từ nước hầm xương heo, xương gà hoặc xương bò. Tiếp theo thêm vào đó các nguyên liệu làm ngọt nước dùng như: nấm hương (shiitake), tảo bẹ (kombu), vụn cá ngừ bào mỏng (katsuobushi), hành tây,… Cuối cùng, nước dùng sẽ được nêm nếm cho vừa miệng với các gia vị đặc trưng của Nhật như: muối, nước tương và tương miso. 

Có rất nhiều loại mì Ramen với hương vị đa dạng
Có rất nhiều loại mì Ramen với hương vị đa dạng

Để tăng thêm hương vị cho món mì truyền thống này, người Nhật thường ăn kèm với thịt heo, trứng luộc, chả cá và các loại rau củ khác. Với nhiều cách chế biến khác nhau, Ramen cũng có nhiều tên gọi khác nhau cho phù hợp:

  • Shoyu ramen: Món mì có nước dùng màu nâu đặc trưng và hương thơm nhẹ của nước tương đậu nành.
  • Shio ramen: Là món mì được chế biến từ nhiều loại muối kết hợp cùng chả cá hoặc thịt gà. Nước dùng khá trong nhưng hương vị lại cực kỳ đậm đà và khá kén người ăn.
  • Tonkotsu ramen: Có nước dùng khá đặc, màu trắng nhạt do được hầm nhừ từ xương và mỡ heo, cho hương vị đậm đà và béo ngậy.

Soba – món mì Nhật Bản truyền thống

Soba là món mì truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột kiều mạch. Sợi mì Soba có màu nâu sẫm, dài và dẹp như mì spaghetti của Ý song lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Món mì này được chế biến công phu qua nhiều bước, do vậy cách ăn cũng rất tinh tế và đặc biệt. 

Mì Soba được làm từ bột kiều mạch rất tốt cho sức khỏe
Mì Soba được làm từ bột kiều mạch rất tốt cho sức khỏe

Mori Soba được xem là loại mì Soba phổ biến nhất đồng thời có cách chế biến cực kỳ đơn giản. Theo đó, mì được luộc chín rồi đem rửa qua nước lạnh, tiếp theo được đặt lên trên một chiếc đĩa hình vuông hoặc khay tre và ăn kèm với nước tương đậu nành “tsuyu”. Ngoài ra còn có món mì Kake Soba được đựng trong một tô lớn và đổ đầy nước dùng nóng lên trên, ăn kèm với tempura, đậu hũ chiên giòn và các loại rau dại. 

Trong văn hóa Nhật Bản, mì Soba được xem là biểu tượng của sự may mắn. Do vậy, người Nhật thường ăn món mì Toshikoshi Soba (mì trường thọ) vào đêm giao thừa mỗi năm với ý nghĩa cầu mong một năm mới tràn đầy may mắn và sức khỏe. 

Mì Somen – món ăn mùa hè 

Trong số các loại mì Nhật Bản nổi tiếng, Somen chắc chắn là cái tên được nhiều thực khách ưa chuộng thưởng thức, đặc biệt là vào mùa hè. Bởi đây là món mì lạnh truyền thống với hương vị đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Mì Somen xuất hiện từ thời kỳ Edo cổ đại và vẫn được mọi người yêu thích cho đến ngày nay.

Mì Somen được mệnh danh là món ăn mùa hè
Mì Somen được mệnh danh là món ăn mùa hè

Mì Somen cầu kỳ trong cả cách chế biến và thưởng thức. Sợi mì Somen mỏng, dài được bày vào những chiếc bát thủy tinh đẹp mắt. Khi ăn sẽ được chan nước đá mát lạnh, ăn kèm với các loại thịt, rau củ quả đa dạng và nước sốt tsuyu. Dùng đũa tre đưa một gắp mì lạnh lên miệng để thưởng thức, ta như đón một luồng gió mát trong đánh bay cả cái nóng của mùa hè. 

Mì Hiyashi Chuka

Nếu có dịp đến với Nhật Bản vào mùa hè, bạn nhất định phải thử món mì Hiyashi Chuka – món ăn chỉ xuất hiện khi thời tiết dần nóng bức. Trái ngược với những bát mì Ramen hay Soba nóng hổi, Hiyashi Chuka là món mì lạnh tươi mát giúp đánh bay cái nóng bức của mùa hè. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn hấp dẫn thực khách bởi cách trình bày “ngon mắt” với đa dạng màu sắc. 

Mì Hiyashi Chuka được bày trí tinh tế, đẹp mắt
Mì Hiyashi Chuka được bày trí tinh tế, đẹp mắt

Để chế biến Hiyashi Chuka, người ta luộc sợi mì cho chín rồi rửa lại với nước lạnh, bày lên đĩa và cho thêm đá để làm lạnh. Để tăng thêm dinh dưỡng, mì Hiyashi Chuka thường được ăn kèm với các loại thịt như: thịt nguội, thịt xá xíu, thịt gà, xúc xích,… và các loại rau củ tươi ngon như: rong biển, dưa leo, cà chua. 

Thay vì sử dụng nước dùng thông thường, mì lạnh Hiyashi Chuka được ăn kèm với nước sốt Mentsuyu. Đây là loại nước sốt được làm từ giấm, nước tương shoyu cùng một ít vừng. Khi thưởng thức vào mùa hè, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ và mát lạnh sảng khoái.

Hiyamugi – Lúa mì lạnh

Một trong các loại mì Nhật Bản giúp làm dịu không khí nóng nực của ngày hè phải kể đến Hiyamugi. Món ăn này được làm hoàn toàn từ lúa mì Hokkaido Kita Honami và đặc biệt được cắt rất mỏng (chỉ 1mm). Sợi mì Hiyamugi được ướp trong đá mát lạnh, ăn cùng với nước tương Tsuyu cùng một chút hành lá, rong biển và gừng đỏ. Với hương vị thanh mát, dịu nhẹ, đây chắc chắn sẽ là món ăn cực kỳ đưa miệng trong tiết trời mùa hè oi bức. 

Mì lạnh Hiyamugi đánh bay cái nóng mùa hè
Mì lạnh Hiyamugi đánh bay cái nóng mùa hè

Yakisoba – mì xào Nhật Bản

Yakisoba là loại mì xào truyền thống, du nhập vào Nhật Bản từ sau thế chiến thứ hai. Nguyên liệu chính cho món ăn này thường là thịt lợn, bắp cải, gừng, rong biển và tỏi. Một số địa phương còn thêm vào một số nguyên liệu như: bột rong biển, katsuobushi và mayonnaise. Chế biến bằng cách xào mì và tất cả các nguyên liệu cùng nước sốt yakisoba, muối và hạt tiêu.

Mì xào Yakisoba đậm đà với nước sốt đặc biệt
Mì xào Yakisoba đậm đà với nước sốt đặc biệt

Yakisoba trước đây là món mì khá bình dân, được chuẩn bị nhanh để phục vụ cho tầng lớp lao động và ngày càng phổ biến cho đến nay. Dịp lý tưởng nhất để thưởng thức món mì Nhật Bản – Yakisoba đó chính là trong các lễ hội mùa hè. Hòa trong không khí nhộn nhịp của lễ hội và thưởng thức món mì xào Yakisoba thơm nức mũi – đây chắc chắn là kỷ niệm khó có thể quên được.

Sara Udon

Sara Udon là món mì đặc sản của vùng Nagasaki. Mặc dù có tên gọi là Sara Udon nhưng thực chất món ăn này không phải là mì udon, thay vào đó là mì xào giòn. Món ăn này được chế biến bằng cách sử dụng mì trứng sợi nhỏ chiên cho vàng giòn hoặc áp chảo cho nóng. Sau đó có thể thêm vào các loại topping đa dạng như thịt heo, tôm, bắp cải, giá đỗ, kamaboko,… và rưới lên bên trên một lớp nước dùng đậm đà. Đây là món mì thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời mà ai cũng sẽ yêu thích. 

Sara Udon là món mì giòn rụm kết hợp cùng nước dùng đậm đà
Sara Udon là món mì giòn rụm kết hợp cùng nước dùng đậm đà

Shirataki – mì ống ít calo

Trong top các loại mì Nhật Bản đặc sắc, nổi tiếng nhất không thể không kể đến món mì ống Shirataki. Mì Shirataki được làm từ bột Konjac (bột củ khoai nưa), khi luộc lên sẽ cho sợi mì trong suốt, dai giòn sần sật như thạch rau câu. Chính vì đặc trưng này, mà món mì ống Shirataki được bày trí vô cùng đẹp mắt và cuốn hút mọi thực khách. Người Nhật thường dùng sợi mì Shirataki với các món lẩu nổi tiếng như: lẩu Oden, lẩu Sukiyaki,…

Sợi mì ống Shirataki trong suốt như thạch rau câu
Sợi mì ống Shirataki trong suốt như thạch rau câu

Tokoroten – Mì rong biển

Tokoroten là món mì ống được làm từ rong biển agarófitas, có tuổi đời lên đến 1000 năm. Nhiều người tin rằng, mì rong biển Tokoroten được du nhập đến Nhật trong thời kỳ Nara và sau đó được ưa chuộng rộng rãi trong thời kỳ Edo. 

Mì rong biển Tokoroten với ít calo nên được nhiều người yêu thích
Mì rong biển Tokoroten với ít calo nên được nhiều người yêu thích

Món mì rong biển Tokoroten có thể thưởng thức với cả hai phiên bản nóng và lạnh. Thông thường, món ăn này được dùng kèm với hỗn hợp giấm và nước tương Shoyu, thêm một chút tiêu, vừng và nori cho dậy mùi. Tokoroten không chỉ có hương vị tươi mát mà còn chứa rất nhiều chất xơ, giúp giải nhiệt tốt và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

Món mì Harusame trong suốt

Cái tên cuối cùng không thể không nhắc đến trong danh sách các món mì Nhật Bản thơm ngon, hấp dẫn đó chính là Harusame. Sợi mì Harusame khả mảnh, màu hơi nâu vàng và trong suốt. Với độ dai mềm nhất định, mì Harusame thường được bắt gặp trong cả các món súp và món xào. 

Món mì Harusame trong suốt, dai mềm thơm ngon
Món mì Harusame trong suốt, dai mềm thơm ngon

Thông thường, Harusame thường được nấu với nước dùng trong, thanh ngọt kèm tôm, đậu phụ, nấm mèo, ớt chuông và ít hành lá. Người Nhật tin rằng, thường xuyên ăn mì Harusame sẽ giúp có sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ. 

Lời kết

Văn hóa ăn mì tại Nhật mang những đặc trưng rất riêng khiến nhiều thực khách trên toàn thế giới phải tò mò và tìm hiểu. Với danh sách tổng hợp các loại mì Nhật Bản phổ biến nhất trên đây, mong rằng bạn đã phần nào biết thêm thông tin về nền ẩm thực đặc sắc của đất nước mặt trời mọc. Nếu có dịp đến với Nhật Bản, đừng quên thử ngay các món mì trứ danh trên đây nhé!