Đền thờ Thần đạo (Shinto) được xem là một trong những nét văn hóa, tín ngưỡng đặc trưng của người Nhật. Do vậy, có rất nhiều đền thờ được xây dựng trên khắp lãnh thổ đất nước. Trong đó, đền Itsukushima là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất đồng thời là công trình Thần đạo mang ý nghĩa quan trọng đối với người dân xứ sở phù tang. Trong bài viết này, VJ Links – Du lịch Việt Nhật sẽ cùng bạn khám phá rõ hơn về di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận này!

Lịch sử hình thành và phát triển đền Itsukushima – Hiroshima

Đền Itsukushima (còn được gọi là Thần xã) tọa lạc ở Hatsukaichi, tỉnh Hiroshima, Nhật Bản. Ngôi đền này được xây dựng để thờ vị thần Omiya, do vậy nó còn có tên gọi khác là Miyajima. Tuy nhiên, Itsukushima vẫn là tên gọi phổ biến và được nhiều người biết đến. 

Đền Itsukushima được xây dựng cách đây hơn 1400 năm và đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1996. Ban đầu, ngôi đền được thiết kế và xây dựng như một bến cảng trên biển, nằm tách biệt ngoài hòn đảo. Vào cuối thời kỳ Heian, một vị tướng quân của Nhật Bản là Taira no Kiyomori đã tài trợ nguồn vốn để xây dựng đền thờ. 

Đền Itsukushima Hiroshima sau nhiều lần trùng tu vẫn giữ được vẻ đẹp cổ xưa vốn có
Đền Itsukushima Hiroshima sau nhiều lần trùng tu vẫn giữ được vẻ đẹp cổ xưa vốn có

Theo dòng thời gian lịch sử, ngôi đền Itsukushima Hiroshima đã bị tàn phá rất nhiều lần nhưng sau đó đã được trùng tu và sửa chữa. Thêm vào đó, một vài khu vực kiến trúc mới cũng đã được xây dựng thêm vào thời kỳ sau. Cho đến nay, ngôi đền vẫn giữ được vẻ đẹp cổ xưa vốn có. 

Kiến trúc độc đáo của ngôi đền Itsukushima

Khi đến với Thần xã Itsukushima, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc vô cùng độc đáo và hút mắt. Toàn bộ quần thể ngôi đền như đang nổi trên mặt nước khi thủy triều dâng lên. Lúc này, đền Itsukushima Hiroshima như một hòn đảo thiêng liêng, nằm tách biệt khỏi những người mộ đạo.

Thần xã Itsukushima như một hòn đảo trên mặt biển
Thần xã Itsukushima như một hòn đảo trên mặt biển

Đền Itsukushima là một quần thể kiến trúc nổi bật với màu đỏ đặc trưng của Thần xã. Cấu trúc quần thể đền bao gồm: một đền thờ chính, gác 5 tầng mái và nhiều đền thờ nhỏ được sắp đặt xung quanh, một sân khấu kịch Noh, phòng tấu nhạc và nhiều cây cầu kiến trúc độc đáo. Các khu vực trong đền được nối liền với nhau thông qua các hành lang với tổng chiều dài lên đến 300m. 

Chùa tháp 5 tầng mái nổi tiếng trong quần thể đền thờ
Chùa tháp 5 tầng mái nổi tiếng trong quần thể đền thờ

Hành lang dài nối điện chính với các điện thờ nhỏ, phòng tấu nhạc và các khu vực khác trong đền. Điều đặc biệt mà ít ai biết về ngôi đền Itsukushima đó chính là công trình được xây dựng hoàn toàn không sử dụng một nguyên vật liệu hay vật dụng kim loại nào, kể cả là đinh ốc. Toàn bộ quần thể kết hợp hài hòa trong gam màu đỏ chủ đạo, tạo nên hiệu ứng cực kỳ rực rỡ khi ẩn hiện trên mặt nước. 

Điện chính nối liền với các khu vực khác qua hành lang dài đến 300m
Điện chính nối liền với các khu vực khác qua hành lang dài đến 300m

Ý nghĩa của đền Itsukushima Nhật Bản

Thờ phụng các nữ thần 

Tương truyền rằng, ngôi đền được tướng quân Taira no Kiyomori xây dựng để thờ phụng các nữ thần đã mang đến sự bình an, thành công cho cuộc sống của ông. Theo đó, Itsukushima được xây dựng dành riêng cho 3 người con gái của vị thần Susanoo no Mikoto – thần Shinto của biển cả và cũng là anh trai của nữ thần Mặt trời Amaterasu. 

Khu vực làm nghi lễ thờ cúng
Khu vực làm nghi lễ thờ cúng

Nhằm giữ gìn sự thiêng liêng của đền thờ, Thần xã Itsukushima Hiroshima được xây dựng trên mặt nước để không bàn chân người thường nào có thể xúc phạm. Người dân xưa kia muốn vào ngôi đền linh thiêng này phải neo đậu thuyền bên ngoài cổng đền. 

Heike Okyo – Kinh Phật kinh điển của gia tộc Taira

Heike Okyo là một trong những di sản quan trọng của ngôi đền thờ Thần đạo này. Heike Okyo còn được biết đến là Kinh Phật kinh điển của gia tộc Taira – một trong những bảo vật quan trọng của Itsukushima. Bộ Kinh Phật bao gồm tất cả 32 cuộn, trong đó có 30 cuốn kinh Diệu Pháp Liên Hoa, 1 cuộn kinh A Di Đà và 1 cuộn kinh Bát Nhã Tâm.

Tương truyền rằng, những cuộn kinh này đã được Kiyomori cùng con trai của ông và những thành viên khác trong gia đình ghi chép lại. Kiyomori và cả gia tộc đã tạo nên cuốn kinh Phật kinh điển này đồng thời dành hết phần đời của mình cho ngôi đền thờ Thần xã linh thiêng Itsukushima. 

Khám phá những nét đặc trưng của đền Itsukushima

Đến với ngôi đền Itsukushima, mọi người thường bị thu hút bởi kiến trúc tôn giáo độc đáo cùng sắc đỏ đặc trưng của Thần xã. Tại đây còn có một vài biểu tượng đặc trưng trong văn hóa Thần đạo của người dân Nhật Bản, cụ thể: 

Cổng Torii nổi trên biển

Điểm hấp dẫn nhất của đền thờ không thể không kể đến đó chính là chiếc cổng Itsukushima Torii (hay O-Torii). Cánh cổng Torii khổng lồ này có chiều cao 16m cùng phần mái dài 24m, đứng sừng sững trên mặt biển và nằm hướng thẳng tới đền thờ. Điều đặc biệt là cổng Itsukushima tự đứng vững bằng kết cấu khung của mình mà không hề có bộ phận nào được chôn dưới đất. 

Cánh cổng Torii màu đỏ đặc trưng của Thần xã
Cánh cổng Torii màu đỏ đặc trưng của Thần xã

Khi thủy triều dâng cao, cổng Torii nổi lơ lửng trên mặt biển. Còn khi thủy triều xuống, cánh cổng sẽ dần dần hiện ra rõ hơn và mọi người có thể ra vào đền mà không cần tàu, thuyền. Nếu có dịp ghé thăm ngôi đền Itsukushima Hiroshima, bạn nhất định không được bỏ lỡ cơ hội ngắm bình minh ở cổng đền Torii tuyệt đẹp này nhé!

Cổng O-Torii khi thủy triều xuống
Cổng O-Torii khi thủy triều xuống

Cây cầu Soribashi dẫn vào đền Itsukushima

Cầu Soribashi (hay Cầu Đại diện Hoàng gia) là một trong những cây cầu nổi tiếng dẫn đường đến đền thờ Itsukushima. Cây cầu này được xây dựng vào năm 1577 và chỉ được dành riêng cho những quý tộc, đại thần đại diện cho Thiên Hoàng đến viếng thăm. Chỉ vào những dịp quan trọng này, cây cầu mới được lắp các bậc thang. Ngoài ra, cầu Soribashi sẽ không được sử dụng cho người dân. 

Cây cầu vòm Soribashi dẫn vào đền Itsukushima
Cây cầu vòm Soribashi dẫn vào đền Itsukushima

Lời kết

Đền Itsukushima là công trình kiến trúc tôn giáo lâu đời, mang ý nghĩa thiêng liêng đối với người dân đất nước mặt trời mọc. Nếu muốn hiểu hơn về văn hóa Thần đạo (Shinto), bạn có thể viếng thăm ngôi đền để thể hiện lòng thành kính, cầu nguyện và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc độc đáo của công trình này. Mong rằng bài viết trên đây của VJ Links – Du lịch Việt Nhật đã giúp bạn biết thêm một điểm đến văn hóa độc đáo và hấp dẫn của xứ sở phù tang!