Sự chênh lệch múi giờ Nhật Bản và Việt Nam chắc hẳn là điều mà các bạn du học sinh, người lao động và khách du lịch quan tâm hàng đầu khi đến xứ sở Phù Tang. Việc nắm bắt giờ chuẩn của Nhật Bản so với Việt Nam sẽ giúp bạn sắp xếp công việc và điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt phù hợp. Nếu bạn đang có kế hoạch sang Nhật Bản làm việc, định cư hay có dự định du lịch trong thời gian tới thì trước tiên hãy tìm hiểu về giờ Nhật Bản và Việt Nam nhé!

Tìm hiểu sự chênh lệch giờ Việt Nam và Nhật Bản

Mặc dù là một đất nước trải dài từ Đông sang Tây nhưng Nhật Bản vẫn chỉ nằm ở một múi giờ duy nhất. Chính vì vậy, thời gian ở Nhật Bản sẽ được thống nhất 1 múi giờ ở Tokyo, Osaka, Sapporo hoặc Okinawa. Chi tiết như sau:

Múi giờ chuẩn của Nhật Bản

Giờ chuẩn của Nhật Bản có tên gọi đầy đủ là Japan Standard Time (JST) là múi giờ tiêu chuẩn tại Nhật. Theo đó, múi giờ tiêu chuẩn của Nhật bản nhanh hơn giờ quốc tế (UTC) 9 tiếng.

Ví dụ: Nếu UTC là 0h (00:00) thì khi đó ở Nhật sẽ là 9h (09:00) theo múi giờ tiêu chuẩn của Nhật.

Múi giờ Nhật Bản và Việt Nam chênh lệch như thế nào?

Múi giờ của Việt Nam là UTC +7, trong khi đó, múi giờ của Nhật Bản là UTC +9. Như vậy, có thể thấy, giờ Nhật Bản nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng đồng hồ. Tức là nếu như ở Việt Nam hiện tại là 7h thì tại Nhật lúc này là 9h.

Chênh lệch múi giờ giữa Nhật Bản và Việt Nam
Chênh lệch múi giờ giữa Nhật Bản và Việt Nam

Cách tính Nhật Bản bây giờ là mấy giờ?

Để tính được thời gian tại Nhật Bản hiện tại là mấy giờ, bạn có thể tính như sau:

 • Nếu bạn đang ở Việt Nam: Xem giờ Việt Nam hiện tại, sau đó cộng thêm 2 giờ nữa sẽ là giờ Nhật Bản.
 • Nếu bạn ở các nước khác: Xem sự chênh lệch múi giờ Nhật Bản với nước bạn đang sinh sống, sau đó cộng lượng chênh lệch đó để ra giờ hiện tại của Nhật.

Nhật Bản có cùng múi giờ với những nước nào?

Trên thế giới hiện tại có 6 quốc gia có cùng múi giờ với Nhật Bản, bao gồm:

 • Hàn Quốc
 • Triều Tiên
 • Nga: Gồm 3 tỉnh Amua, Irkutsk và Zabaykalsky
 • Indonesia: Gồm 3 tỉnh Maluku, Papua và Papua Barat
 • Đông Timor
 • Phía Tây Cộng Hòa Sakha
Nhật Bản có cùng múi giờ với những quốc gia
Nhật Bản có cùng múi giờ với những quốc gia nào?

Chênh lệch giờ Việt Nam và Nhật Bản ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống sinh hoạt?

Nhật Bản là một quốc gia cực kỳ phát triển và thu hút nguồn lực lao động dồi dào cũng như du học sinh hoặc dân định cư. Theo thống kê, năm 2022, ước tính có đến hơn 120.000 thực tập sinh sang Nhật Bản học tập và làm việc. Vậy khi sang một đất nước khác, cụ thể là Nhật Bản có sự thay đổi về múi giờ sẽ gây ra hiện tượng gì? Chênh lệch múi giờ Nhật Bản và Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến lịch trình sinh hoạt của mỗi người?

Chênh lệch múi giờ ảnh hưởng nhiều đến giờ giấc sinh hoạt
Chênh lệch múi giờ ảnh hưởng nhiều đến giờ giấc sinh hoạt của mỗi người

Việc thay đổi múi giờ đột ngột khiến cho đồng hồ sinh học của cơ thể chưa kịp thay đổi để có thể thích nghi với giờ giấc sinh hoạt ở một quốc gia khác (Nhật Bản). Điều này sẽ khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều. Cơ thể bạn sẽ gặp một số biểu hiện khó chịu như mệt mỏi, giấc ngủ không đều, rối loạn tiêu hóa hay thân nhiệt thay đổi thất thường,… 

Nếu như trước đây ở Việt Nam, bạn đi ngủ lúc 11 giờ đêm và thức dậy lúc 7 giờ sáng thì khi sang Nhật Bản, giờ giấc sẽ có sự thay đổi. Nếu vẫn giữ thói quen sinh hoạt như ở Việt Nam thì khi sang Nhật bạn sẽ ngủ lúc 1h sáng và tới 9h sáng hôm sau mới thức dậy. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch học tập cũng như làm việc. Chính vì vậy, một điều quan trọng mà bạn cần thực hiện trước khi sang Nhật đó là thay đổi đồng hồ sinh học theo giờ của Nhật Bản để cơ thể thích nghi dần và không bị ảnh hưởng quá nhiều do sự chênh lệch giờ Việt Nam và Nhật Bản. 

Kinh nghiệm thích nghi với việc chênh lệch múi giờ

Để không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự chênh lệch giờ Nhật Bản và Việt Nam thì trước khi sang Nhật, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về việc việc thay đổi đồng hồ sinh học của bản thân. Cụ thể: 

Trước khi sang Nhật

Cách tốt nhất để không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự chênh lệch giờ Nhật Bản và Việt Nam đó là hãy làm quen với đồng hồ sinh học mới của bạn trước vài ngày khi sang Nhật. Theo đó, trước chuyến bay, bạn hãy tìm hiểu kỹ về múi giờ Nhật Bản so với giờ Việt Nam và tính toán xem cần bao nhiêu thời gian để thay đổi giấc ngủ và thời gian thức dậy để có thể cùng nhịp sinh hoạt với Nhật Bản khi tới nơi.

Tốt nhất là trước khi bay sang Nhật 3 ngày, bạn hãy rèn luyện thói quen ngủ sớm và thức dậy sớm khoảng 2 giờ so với giờ bình thường ở Việt Nam.

Thay đổi đồng hồ sinh học trước khi sang Nhật để làm quen với múi giờ Nhật Bản
Thay đổi đồng hồ sinh học trước khi sang Nhật để làm quen với múi giờ Nhật Bản

Khi trong chuyến bay sang Nhật

Trong chuyến bay sang Nhật, để tập thích nghi dần với sự chênh lệch giữa giờ Nhật Bản và Việt Nam, bạn cần chú ý một vài điều sau đây: 

 • Tránh uống cà phê, rượu bia hoặc thuốc ngủ.
 • Uống đủ nước và ăn thêm nhiều trái cây để giữ tinh thần thoải mái nhất có thể.
 • Đặt đồng hồ nhanh hơn 2 tiếng và bắt đầu các hoạt động sinh hoạt như thể đang ở Nhật Bản để cơ thể làm quen dần với giờ giấc mới.
 • Nếu Nhật Bản thời điểm đó là ban đêm, bạn nên che mắt lại để ngủ, không được ăn uống, coi tivi hay đọc sách. Còn nếu là ban ngày thì bạn hãy cố gắng tỉnh táo bằng cách ăn uống, chơi game giải trí, xem tivi,…
Tập thích nghi dần với giờ giấc sinh hoạt của Nhật Bản ngay trên máy bay
Tập thích nghi dần với giờ giấc sinh hoạt của Nhật Bản ngay trên máy bay

Khi đến Nhật Bản

Khi đến Nhật Bản, bạn hãy cố gắng duy trì các hoạt động thường ngày theo giờ giấc của Nhật. Chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày, bạn sẽ dần thích nghi được với đồng hồ sinh học mới của bản thân. 

Chênh lệch múi giờ Nhật Bản và Việt Nam ảnh hưởng đến giờ bay như thế nào?

Thời gian bay từ Việt Nam sang Nhật Bản hay ngược lại trung bình mất khoảng 4 – 5 tiếng tùy vào từng tỉnh hoặc từng khu vực khác nhau. Nếu trạm dừng chân của bạn khi đến Nhật là thủ đô Tokyo thì khoảng cách từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến Nhật Bản lần lượt là 3700 km và 4300 km. Khoảng cách này sẽ ngắn hơn nếu điểm đến của bạn là các tỉnh phía Nam của Nhật Bản như Oita, Okinawa,…

Chênh lệch múi giờ Nhật Bản và Việt Nam ảnh hưởng đến giờ bay
Chênh lệch múi giờ Nhật Bản và Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến giờ bay?

Vì thời gian bay chiếm khoảng 4 – 5 giờ nên nếu bay từ Nhật về Việt Nam vào chuyến 5 giờ chiều tại Nhật Bản sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều vì khi đó vẫn còn khá sớm ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bay từ Việt nam sang Nhật chuyến 5 giờ chiều thì khi đến nơi sẽ trúng vào thời gian ngủ ở bên Nhật.

Xem thêm bài viết khác:

=>> Địa điểm du lịch Nhật Bản

=>> Tắm onsen là gì?

Chênh lệch múi giờ giữa Nhật Bản và một số quốc gia trên thế giới

Nếu bạn đang ở quốc gia khác (không phải Việt Nam) thì có thể dựa vào múi giờ chuẩn của từng quốc gia để tính toán giờ hiện tại của Nhật Bản. Dưới đây là bảng chênh lệch múi giờ giữa Nhật Bản và một số thành phố lớn của các quốc gia trên thế giới mà bạn có thể tham khảo để điều chỉnh đồng hồ sinh học phù hợp trước khi đến bất kỳ một đất nước nào khác.

Quốc gia Thành phố Thời gian chênh lệch với Nhật (giờ)
Mỹ Hawaii -19
Los Angeles, San Francisco, Las Vegas -17
Phoenix, Tenba, Salt Lake City -16
Chicago, Houston, Dallas, New Orleans -15
New York, Boston, Atlanta, Miami -14
Canada Vancouver -17
Banff, Calgary -16
Winnipeg -15
Toronto, Ottawa -14
Quebec, Montreal -14
Mexico   -15
Brazil   -12
Trung Quốc   -1
Hàn Quốc   ±0
Ấn Độ   -3.5
Indonesia Jakarta -2
Bali -1
Việt Nam   -2
Thái Lan   -2
Úc Sydney, Melbourne 1
Cairns, Brisbane, Gold Coast 1
Ayers Rock 0.5
Adelaide 0.5
Perth -1
Anh   -9
Ý   -8
Tây Ban Nha   -8
Đức   -8
Pháp   -8
Bồ Đào Nha   -8
Nga Moscow, St. Petersburg, Sochi -5
Khabarovsk, Vladivostok 2

Trên đây là cập nhật chi tiết về thông tin múi giờ Nhật Bản và Việt Nam cũng như những ảnh hưởng do sự chênh lệch múi giờ giữa hai quốc gia. Việc nắm rõ giờ giấc chuẩn của Nhật Bản là vô cùng quan trọng, giúp bạn sắp xếp công việc, lịch trình hợp lý khi sang Nhật làm việc, học tập, định cư hay đi du lịch. Chúc bạn có chuyến bay đến Nhật Bản an toàn, khỏe mạnh và đừng quên liên hệ với DU LỊCH VIỆT NHẬT – VJ LINKS TRAVEL để được hỗ trợ tư vấn về các tour du lịch Nhật Bản nhé!