Mèo Maneki Neko hay còn được gọi là mèo thần tài, mèo may mắn có xuất xứ từ Nhật Bản. Theo tín ngưỡng tâm linh của người Nhật, chú mèo này đại diện cho sự may mắn, mang lại nhiều tài lộc, bình an và hạnh phúc. Hình ảnh chú mèo thần tài vẫy tay phong cách Nhật Bản đã trở nên vô cùng quen thuộc và được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở kinh doanh, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng ít ai biết rõ về ý nghĩa của chú mèo này và tại sao nó lại trở thành biểu tượng may mắn của người Nhật. Cùng Du lịch Việt Nhật – VJ Links khám phá chi tiết trong bài viết sau đây!

Mèo Maneki Neko là gì?

Mèo Maneki Neko còn có nhiều tên gọi khác như “Mèo vẫy tay”, “Mèo may mắn”, “Mèo thần tài”, “Mèo mời khách”,… được xem như một loại bùa cầu may trong văn hóa Nhật Bản. Theo đó, “Neko” nghĩa là con mèo, còn “Maneki” có thể hiểu là sự mời gọi. 

Mèo may mắn Maneki Neko được xem là bùa cầu may của người Nhật Bản
Mèo may mắn Maneki Neko được xem là bùa cầu may của người Nhật Bản

Như vậy, Maneki Neko chính là linh vật giúp chiêu dụ may mắn, vẫy gọi tài lộc, được giới kinh doanh sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, chú mèo này còn có tác dụng về cầu duyên, cầu gia đạo bình an. Ngày nay, mèo thần tài Maneki Neko thường được trưng bày tại các cửa hàng kinh doanh, trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở,…

Nguồn gốc về mèo may mắn Maneki Neko

Tại Nhật Bản có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc ra đời của Maneki Neko. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chú mèo này được biết đến chủ yếu qua truyền thuyết về một ngôi đền Gotokuji.

Dân gian truyền tai nhau rằng, vào khoảng thế kỷ 17, có một vị thầy tu nghèo sống cơ cực tại một ngôi đền nhỏ ở Tokyo cùng chú mèo cưng tên là Tama. Vào một ngày nọ,  lãnh chúa Nakaota Li ở quận Hikone trên đường đi săn thì không may gặp bão nên đã trú chân ở một cây to gần đền. Trong lúc tránh mưa, ông để ý thấy có một chú mèo giơ chân như vẫy gọi ông vào bên trong đền. Vì tò mò nên ông tiến về phía con mèo vào đền. Ngay khi ông vừa rời khỏi thì một tia chớp giáng xuống cái cây ông vừa đứng. Như vậy, mèo Tama đã cứu ông thoát chết.

Ngôi đền Gotokuji hiện trưng bày rất nhiều tượng mèo Maneki Neko
Ngôi đền Gotokuji hiện trưng bày rất nhiều tượng mèo Maneki Neko

Mang ơn chú mèo Tama, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền từ đó về sau. Ông nâng cấp để ngôi đền trở nên khang trang hơn, sau đó đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Sau khi mèo Tama chết, vị lãnh chúa đã làm một bức tượng Maneki Neko để tưởng nhớ và biểu tượng mèo may mắn cũng ra đời từ đây.

Mèo thần tài có ý nghĩa gì?

Ở một số nơi, Maneki Neko sẽ vẫy chân trái, nhưng có những nơi lại vẫy chân phải. Theo một nghiên cứu của Câu lạc bộ mèo may mắn Maneki Neko tại Nhật Bản, có đến 60% con mèo Maneki Neko vẫy chân trái, số còn lại thì vẫy chân phải. Ý nghĩa cái vẫy chân của mèo thần tài Maneki Neko được lý giải như sau;

 • Nếu mèo Maneki Neko giơ chân trái, nó sẽ thu hút khách hàng hoặc mời gọi mọi người đến cửa hàng, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp.
 • Nếu mèo Maneki Neko vẫy chân phải, nó sẽ mời gọi tiền tài, may mắn, tài lộc (trong kinh doanh).
 • Khi mèo may mắn Maneki Neko giơ cả 2 chân sẽ tượng trưng cho sự bảo vệ hoặc là nhân đôi vận may.
Ý nghĩa động tác vẫy chân của mèo thần tài Maneki Neko 
Ý nghĩa động tác vẫy chân của mèo thần tài Maneki Neko

Trong thời hiện đại, mèo may mắn Maneki Neko vẫn rất thịnh hành ở Nhật Bản. Rất dễ để bắt gặp những bức tượng mèo Maneki Neko tại các đền thờ hoặc đơn giản là một vật trang trí. Bạn cũng có thể trông thấy những chú mèo may mắn này với bàn chân cơ học, liên tục vẫy gọi, chào đón khách tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh trên khắp đất nước.

Các phụ kiện trang trí của mèo thần tài Maneki Neko

Maneki Neko nổi tiếng là một con mèo ăn mặc đẹp, trang phục thường thấy là yếm “thêu”, cổ áo và chuông vàng. Sẽ hiếm khi nào thấy một con mèo may mắn với chiếc cổ không trang trí. Ngoài ra, mèo Maneki Neko còn được trang trí thêm nhiều phụ kiện độc đáo khác như:

 • 1 chiếc búa ma thuật để giúp triệu tập tiền tài, sự giàu có một cách tự nhiên.
 • 1 con cá (thường là cá chép hoặc cá Koi) biểu trưng cho sự may mắn, dư dả.
 • 1 quả cầu pha lê, đá cẩm thạch hoặc đá quý, tượng trưng cho trí tuệ, sự khôn ngoan, thu hút tiền tài. 
 • 1 củ cải daikon tượng trưng cho sự phong phú, dư dả. 
 • 1 đồng xu koban sao chép từ thời Edo, được treo lơ lửng trên cổ mèo, tượng trưng cho sự giàu có.
Một số phụ kiện trang trí nổi bật của mèo thần tài Nhật Bản
Một số phụ kiện trang trí nổi bật của mèo thần tài Nhật Bản

Bí ẩn đằng sau những màu sắc của mèo Maneki Neko

Mèo may mắn Maneki Neko có một vài biến thể về màu sắc và mỗi màu sắc sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa riêng biệt. Một số màu sắc phổ biến của Maneki Neko có thể kể đến như:

 • Mèo may mắn Nhật Bản màu tam thể: Thể hiện ý nghĩa về sự may mắn, mang đến vận khí tốt cho gia chủ.
 • Mèo thần tài màu trắng: Tượng trưng cho sự thuần khiết cũng như những điều tích cực, hạnh phúc
 • Mèo may mắn Maneki Neko màu vàng: Tượng trưng cho tiền tài, sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng. 
 • Mèo thần tài màu đen: Tượng trưng cho sức khỏe, xua đuổi tà ma, bảo vệ chủ nhân khỏi những linh hồn xấu xa, tà ác.
Ý nghĩa về từng màu sắc của mèo may mắn Maneki Neko
Ý nghĩa về từng màu sắc của mèo may mắn Maneki Neko
 • Mèo may mắn màu đỏ: Giúp bảo vệ sức khỏe con người và xua đuổi tà ma, tà khí gây hại.
 • Mèo may mắn Maneki Neko màu xanh lá: Mang lại cho chủ nhân sức khỏe tốt, thành công trong việc học tập.
 • Mèo Maneki Neko màu hồng: Có ý nghĩa trong việc cầu tình duyên, cải thiện tích cực các mối quan hệ.

Nên đặt mèo Maneki Neko theo hướng nào?

Vị trí đặt mèo may mắn Maneki Neko cũng rất quan trọng, quyết định đến việc thu hút vận may. Nếu bạn đặt mèo may mắn Maneki Neko ở nơi kinh doanh thì nên đặt gần lối ra vào – một vị trí mà bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, nếu không thể thì hãy đặt mèo Maneki Neko gần với không gian văn phòng, góc đông bắc. 

Ngoài ra, những con mèo may mắn Maneki Neko có màu sắc khác nhau cũng nên đặt ở các vị trí khác nhau để mang lại nhiều tài lộc. Dưới đây là một số hướng đặt mèo Maneki Neko phù hợp nhất để phát huy hết tác dụng của nó.

 • Nếu bạn muốn sự thịnh vượng cho gia đình, thu hút tài lộc và vận may thì hãy đặt một con mèo may mắn Maneki Neko ở góc phía tây hoặc phía tây bắc của ngôi nhà.
 • Nếu bạn muốn cải thiện vấn đề sức khỏe, hãy đặt một con mèo may mắn Nhật Bản Maneki Neko màu đen ở phía đông của ngôi nhà.
Đặt mèo thần tài ở vị trí nào để thu hút tài lộc, vận may?
Đặt mèo thần tài ở vị trí nào để thu hút tài lộc, vận may?
 • Đặt mèo Maneki Neko màu đỏ hoặc hồng ở phía tây năm của ngôi nhà để cải thiện các mối quan hệ hoặc đặt ở góc phía nam để mang lại sự thành công trong công việc. 
 • Con đường học hành sẽ được cải thiện tốt hơn nếu bạn đặt một con mèo may mắn Maneki Neko màu xanh lá ở phía nam hoặc đông nam của ngôi nhà.
 • Đặt mèo may mắn Maneki Neko màu trắng ở phía tây bắc của ngôi nhà để mang lại sự kết nối tốt, thu hút nhiều vận may và điều tích cực.

Có thể thấy, trong văn hóa Nhật Bản, mèo Maneki Neko được xem là biểu tượng của sự may mắn, tiền tài và thịnh vượng. Niềm tin này không chỉ được lưu truyền ở đất nước mặt trời mọc mà còn được lan rộng khắp các nước trên thế giới, đặc biệt à châu Á. Nếu có dịp đặt chân đến Nhật Bản, bạn đừng quên rinh ngay một chú mèo may mắn Maneki Neko để về làm quà hoặc làm kỷ niệm cho chuyến đi Nhật. Theo dõi Du lịch Việt Nhật – VJ Links để biết thêm nhiều thông tin thú vị về đất nước mặt trời mọc nhé!