Tamago Kake Gohan là một trong những món ăn vô cùng phổ biến ở đất nước mặt trời mọc. Chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa cơm trắng và trứng sống nhưng Tamago Kake Gohan lại là một nét độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản, gây tò mò cho thực khách trên khắp thế giới. Hãy cùng VJ Links – Du lịch Việt Nhật khám phá món ăn “độc nhất vô nhị” này nhé!

Tamago Kake Gohan là món gì?

Tamago Kake Gohan (卵かけご飯), gọi tắt là TKG, dịch sát nghĩa tức là trứng trên cơm – một món ăn phổ biến ở xứ sở Phù Tang. Trong tiếng Nhật, “tamago” có nghĩa là “trứng”, “gohan” có nghĩa là “cơm” và “kake” (viết tắt của “kakeru”), nghĩa là “rót vào”. Như vậy, TKG chỉ đơn giản là món cơm trộn với trứng sống. Món ăn đặc biệt này còn có riêng một loại nước tương để ăn kèm.

Tamago Kake Gohan là gì?
Tamago Kake Gohan là gì?

Được biết, Tamago Kake Gohan là một món ăn phổ biến trong bữa ăn sáng của mọi gia đình ở Nhật Bản. Tuy nhiên, gần đây món ăn này được dùng trong tất cả các bữa ăn. Bởi sau khi xuất hiện và được khắc họa trong bộ phim anime nổi tiếng “Gin no Saji” – Chiếc muỗng bạc, TKG lại càng được nhiều người yêu thích, nhất là các fan hâm mộ anime và manga.

Tên gọi của món ăn dường như đã lột tả hết về nguyên liệu cũng như cách chế biến. Chỉ với hai nguyên liệu vô cùng đơn giản là trứng và cơm trắng, chúng ta đã có thể làm nên một món ăn mang hương vị đặc biệt.

Cơm trộn trứng sống TKG ra đời như thế nào?

Xuất phát từ lý do tín ngưỡng nên từ xa xưa, người Nhật không ăn trứng gà vì cho rằng đó là vật phẩm chỉ để dâng cho thần linh, nếu ăn sẽ kích động đến các vị thần. Tuy nhiên, cho đến thời  Edo, tư tưởng này dần trở nên lỗi thời. Người Nhật bắt đầu chăn nuôi gà như một loại gia súc chứ không phải các loại vật nuôi như chó, mèo.

Món cơm trộn trứng sống TKG được sáng tạo nên bởi Ginko Kishida – một phóng viên chiến trường tiên phong của Nhật Bản thời Minh Trị (1868 – 1912). Sau khi món ăn này ra đời, Ginko cũng không ngờ về sức lan tỏa của món cơm trộn trứng sống và nó ngày càng được nhiều người biết đến.

Ginko Kishida là “cha đẻ” của món cơm trộn trứng sống Tamago Kake Gohan
Ginko Kishida là “cha đẻ” của món cơm trộn trứng sống Tamago Kake Gohan

Cho đến năm 2005, 3 thị trấn ở tỉnh Okayama sáp nhập nên thị trấn Misaki – quê hương của Ginko. Lúc này, món cơm trộn trứng sống Nhật Bản được lấy làm biểu tượng cho thị trấn này. 

Năm 2008, một nhà hàng mang tên Tamago Kake Gohan Kamecchi được thành lập ở Kofuku – quảng trường trung tâm của thị trấn, chuyên phục vụ món cơm trộn trứng sống và thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức. Điều đặc biệt là tất cả các nguyên liệu ở quán đều được sản xuất trực tiếp tại thị trấn Misaki.

Vì sao món cơm trộn trứng sống Nhật Bản trở nên nổi tiếng?

Điều đặc biệt của trứng gà và quy trình sản xuất tại Nhật

Rất nhiều quốc gia cảm thấy lo ngại về vấn đề ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trứng gà sống. Bởi lòng đỏ trứng được cho là môi trường thuận lợi để vi khuẩn Salmonella sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên, ở Nhật Bản thì vấn đề này lại được quan tâm và chú trọng hàng đầu. Nhằm hướng đến sự an toàn của người tiêu dùng, hầu như tất cả các loại trứng gà ở Nhật đều trải qua một quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định.

Cụ thể, Nhật Bản sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho gà. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi sẽ trộn kháng sinh vào thức ăn của gà để chúng không nhiễm phải khuẩn Salmonella. Ngoài ra, các quy chuẩn về vệ sinh ở các trang trại gà của Nhật cũng khắt khe hơn rất nhiều so với những quốc gia khác. Chẳng hạn, người chăn nuôi gà phải đồ bảo hộ khi bước vào chuồng gà, giám sát gà một cách kỹ lưỡng và sát sao để tránh nhiễm những mầm bệnh không rõ nguồn gốc.

Trứng gà Nhật Bản được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn 
Trứng gà Nhật Bản được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn

Chính nhờ phương thức sản xuất vô cùng nghiêm ngặt và kỹ lưỡng mà thành phẩm nhận được là những quả trứng đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, không nhiễm Salmonella hay những nguy cơ truyền nhiễm khác. Từ đó, việc ngộ độc thực phẩm do trứng gà là điều gần như không xảy ra ở Nhật. Hơn nữa, trứng gà ở Nhật thường chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 2 tuần.

Loại nước tương dành riêng cho cơm trộn trứng sống

Cơm trộn trứng sống vốn đã là một món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản. Cho đến năm 2002, Tamago Kake Gohan lại càng trở nên rầm rộ hơn khi người ta còn sản xuất một loại nước tương ăn kèm đặc biệt cho món ăn này.

Nước tương Otamahan dành riêng cho món TKG
Nước tương Otamahan dành riêng cho món TKG

Loại nước tương đặc biệt này mang tên Otamahan (おたまはん) do công ty liên doanh Yoshida Furusato Mura nghiên cứu phát triển và cho ra mắt vào tháng 5/2002. Ý tưởng tạo nên Otamahan vốn được đề xuất bởi một người nuôi gà. Sau nhiều lần nghiên cứu và thử nghiệm, cuối cùng sản phẩm nước tương Otamahan đã ra đời. Cũng kể từ đây, món ăn cơm trộn trứng sống trở thành một hiện tượng trên thị trường ẩm thực Nhật Bản.

Một số biến tấu của món Tamago Kake Gohan

Hương vị nguyên bản của món Tamago Kake Gohan là cơm, trứng sống, kết hợp cùng nước tương Otamahan.Tuy nhiên, món ăn này đã nổi tiếng đến mức người Nhật nghĩ ra rất nhiều cách biến tấu, cách tân TKG cùng với những nguyên liệu khác, tạo nên nhiều hương mới mẻ. 

Tamago Kake Gohan với Furikake

Sự kết hợp đầu tiên giúp gia tăng thêm hương vị của món cơm trộn trứng sống là sử dụng Furikake – một loại gia vị rắc cơm phổ biến ở Nhật. Furikake là thực phẩm sấy khô ở dạng bột, được ướp gia vị vừa ăn, sử dụng các nguyên liệu như hạt mè rang, rong biển, katsuobushi (khô cá bào),… Những nguyên liệu chế biến Furikake cũng rất đa dạng từ các loại cá như cá hồi, rong biển như tảo bẹ, wakame cho các loại rau xanh. 

TKG kết hợp với gia vị trộn cơm Furikake
TKG kết hợp với gia vị trộn cơm Furikake

Furikake giúp cho món cơm trộn trứng sống Nhật Bản trở nên đậm vị hơn. Không cần sử dụng nước tương, chỉ cần rắc một ít Furikake lên TKG là đã có một món cơm trộn mang hương vị khác biệt. 

Tamago Kake Gohan với đậu Natto

Natto chắc hẳn là một nguyên liệu quá quen thuộc của Nhật Bản. Đây là một loại đậu nành lên men, có hương vị nồng và kết cấu sệt đặc trưng của đậu lên men nguyên chất. Đó cũng là lý do mà natto được xếp vào danh sách những món khá khó ăn. Với những người lần đầu tiên nếm thử natto chắc chắn sẽ không quen với hương vị này. Tuy nhiên, một khi đã quen với hương vị của natto thì nó sẽ là một nguyên liệu “gây nghiện” đối với bạn.

TKG ăn kèm với đậu Natto
TKG ăn kèm với đậu Natto

Ăn natto cùng với cơm cũng được xem là một cách ăn phổ biến. Do đó, nhiều người đã thử kết hợp Tamago Kake Gohan với natto để tạo nên một món ăn mang hương vị lạ miệng. Với cách “chế biến” này, bạn hãy thêm natto lên cơm trắng trước, sau đó đập trứng và trộn đều hỗn hợp. Sự béo ngậy của đậu và trứng, hòa quyện một cách trọn vẹn với cơm chính là thành phẩm của sự kết hợp độc đáo này.

Tamago Kake Gohan với Katsuobushi – cá ngừ khô bào

Katsuobushi là cá ngừ khô bào mỏng – một loại topping tạo vị ngọt, thường dùng để ăn kèm với nhiều món ăn Nhật, trong đó có TKG. Hãy thử thêm một ít Katsuobushi lên món TKG để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Vị ngậy ngậy của cơm và trứng, kết hợp với sự dai dai, mặn mặn và ngọt ngọt của cá ngừ khô chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo.

Trộn TKG với topping cá ngừ khô bào
Trộn TKG với topping cá ngừ khô bào

Tamago Kake Gohan với Shirasu – cá cơm trắng

Shirasu là những con cá cơm màu trắng nhỏ – một loại thực phẩm được bảo quản bằng cách ướp với muối để dùng quanh năm. Đây cũng là một loại topping phổ biến để ăn kèm với nhiều món ăn Nhật Bản. Shirasu không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất như canxi, kali và giàu RNA, hỗ trợ tái tạo nhanh các tế bào trong cơ thể.

Thưởng thức TKG với Shirasu – cá cơm trắng
Thưởng thức TKG với Shirasu – cá cơm trắng

Rắc thêm Shirasu lên món Tamago Kake Gohan cũng là một cách ăn rất phổ biến ở Nhật. Sự kết hợp này khiến cho món cơm trộn trứng sống có thêm hương vị mới lạ, thơm lừng sự béo ngậy của cơm và vị mằn mặn của cá. 

Gợi ý một vài địa điểm thưởng thức món cơm trộn trứng sống khi đến Nhật

Sự phổ biến của Tamago Kake Gohan còn lan rộng hơn khi các thực khách đến tham quan và du lịch Nhật Bản. Nhiều người tò mò muốn thưởng thức món cơm trộn trứng sống xem có gì đặc biệt mà lại nổi tiếng đến vậy. Bạn có thưởng thức hương vị nguyên bản của món ăn này ở một số hàng quán tại Nhật Bản như:

Nhà hàng Kisaburo Nojo (Tokyo)

Nếu muốn thưởng thức món cơm trộn trứng sống khi đến Tokyo, Nhật Bản thì Kisaburo Nojo chính là nơi mà bạn nên dừng chân. Nơi đây nổi tiếng với những món ăn làm từ trứng gà chất lượng cao, được chọn lọc kỹ lưỡng, trong đó có TKG. Các món ăn ở Kisaburo Nojo dao động từ 550 yên cho một quả trứng đến 1.200 yên tùy chọn ăn thỏa thích.

Địa chỉ: 1 23 11 Sengoku, Bunkyo, Tokyo.

Nhà hàng Uchino Tamago (Tokyo)

Uchino Tamago là một nhà hàng nổi tiếng Akasaka, Tokyo chuyên cung cấp và phục vụ TKG từ những quả trứng siêu chất lượng, lấy trực tiếp từ trang trại của nhà hàng ở Kyushu. Giá của TKG ở đây khoảng 560 yên, cho phép bạn thỏa thích lựa chọn trứng cho riêng mình. Bên cạnh đó là rất nhiều loại nước tương được dùng để ăn kèm với TKG giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. 

Địa chỉ: Tòa Akasaka Biz B1 – 531 Akasaka, Minato, Tokyo.

Thưởng thức Tamago Kake Gohan ở đâu tại Nhật Bản?
Thưởng thức Tamago Kake Gohan ở đâu tại Nhật Bản?

Bimiu (Osaka)

Nếu bạn đi du lịch ở khu vực Osaka hoặc xung quanh Kansai thì có thể thưởng thức món TKG tại Bimiu. Đây là một nhà hàng tiêu biểu cho món Tamago Kake Gohan, từng được giới thiệu trên các chương trình và tạp chí ẩm thực Nhật Bản. 

Món TKG truyền thống ở đây ăn kèm với súp miso, mức giá dao động từ 500 đến 600 yên, tùy thuộc vào loại trứng mà bạn chọn. 

Địa chỉ: 5152 Nihonbashi, Naniwa, Osaka.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về món cơm trộn trứng sống độc đáo ở Nhật – Tamago Kake Gohan. Hương vị thơm ngon, béo ngậy của cơm và trứng kết hợp với loại nước tương ăn kèm đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi trong lần đầu thưởng thức. Vì vậy, nếu đến Nhật Bản thì đừng quên thưởng thức món ăn nổi tiếng này nhé!